www.siamphone.com
สมาร์ทโฟน (Smartphone) | วันที่ : 2 มกราคม 2560
ต้องบอกว่าเป็นปีที่มีเรื่องราวน่าสนใจ และตกตะลึงตลอดเลยสำหรับวงการสมาร์ทโฟน โดยแนวโน้มหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือผู้บริโภคอย่างเรา จะสามารถจับต้องของที่มีคุณภาพมากขึ้นเยอะในราคาเท่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวัสดุ, สเปก หรือฟีเจอร์เด่นต่างๆ ที่แบรนด์ทั้งหลายก็ต่างงัดมาแข่งขันเอาใจผู้ใช้งาน อย่างไรก็ตามในบทความก่อนได้เล่าสู่กันฟังในเรื่อง [Discussion] มาย้อนรอย 7 เหตุการณ์ Talk of the Town เกี่ยวกับโลกสมาร์ทโฟน ประจำปีพ.ศ. 2559 และ [เล่าสู่กันฟัง] 7 ฟีเจอร์ในสมาร์ทโฟนประจำปีพ.ศ. 2559 ที่มีผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน มีอะไรบ้าง ลำดับต่อไปมาดูในส่วนจุดน่าสนใจอย่าง 9 เทรนด์ที่จะเกิดขึ้นบนสมาร์ทโฟนในปีหน้ากันบ้าง
1. หน้าจอขอบโค้ง / หน้าจอไร้ขอบ : ต้องบอกว่ามาแรงแซงทางโค้งเลยทีเดียว โดยผู้นำเทรนด์คงต้องยกให้กับแบรนด์จีน ทั้งแบรนด์ยักษ์ใหญ่ขณะนี้ก็มีข่าวหลุดรายวันว่าจะมาพร้อมหน้าจอไร้ขอบ ส่วนขอบโค้งก็เช่นกัน ต้องขอบคุณซัมซุง ที่ทำให้เราเริ่มเห็นกันในแบรนด์อื่นมากขึ้น ดังนั้นในปีหน้าเราได้เห็นไร้ขอบกับโค้งบ่อยขึ้นแน่นอน
2. หมดยุคพลาสติก แทนที่ด้วยโลหะ + กระจก : ถ้าย้อนไปปีที่แล้ว (2015) ก็จะพบว่าช่วงราคา 5,xxx - 7,xxx บาท บางแบรนด์ยังใช้วัสดุพลาสติกในการทำบอดี้เครื่องอยู่เลย แต่ในปี 2016 เราจะเห็นว่าช่วงราคาดังกล่าวเป็นโลหะแล้ว และตํ่ากว่าสักหนึ่งพันบาทก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นในปีหน้าต้องบอกว่าอาจจะหมดยุค หรือมีให้เห็นน้อยกว่านี้แน่นอน ด้วยปัจจัยการแข่งขันที่ผู้ผลิตจะต้องนำเสนอสิ่งที่เหนือกว่าคู่แข่งในช่วงราคาเท่ากัน
3. เริ่มต้น RAM 3 / 4 / 6 GB โบกมือลา 2GB : ถ้าพูดถึงสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เมื่อปีที่แล้ว ก็ยังมองเห็นผู้จัดจำหน่ายเปิดตัวรุ่น 1GB หรือ 1.5GB กันอยู่บ้าง แต่ในปัจจุบันราคา 3 - 4 พันบาทจะมาพร้อมกับแรม 2GB แล้ว ดังนั้นอนาคตตามกลไกตลาดอาจจะเริ่มต้นที่ 3GB แทนบ้าง โดยคาดว่าจะเป็นเช่นนี้ไปสองปี (2017-2018) จึงขยับขึ้นไปอีกครั้งหนึ่ง
ส่วนปีหน้าคงต้องจับตามอง เพราะนาทีนี้ RAM 8GB ถูกเปิดตัวแล้ว ดังนั้นเจ้าใดจะนำมาใช้งานเป็นแบรนด์แรกคงต้องติดตามกันครับ นอกจากนี้แรม 6GB ก็เริ่มมีการนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายด้วย ปีหน้าคงได้เห็นกันมากรุ่นขึ้นแน่นอน
4. ROM 16GB ไม่เพียงพอ 32GB เริ่มเป็นมาตรฐาน : เหมือนกับแรมเลยที่ปีนี้เริ่มเห็นพื้นที่เก็บข้อมูลภายในขยับเข้าสู่ 32GB มากขึ้นในราคาที่ถูกลง หลังจากใครหลายคนก็ต่างบอกว่าปัจจุบันไม่เพียงพอแล้ว ทั้งยังต้องมานั่งเคลียนั่งลบตลอดเวลา ดังนั้นหลายผู้ผลิตจึงจัดให้ เชื่อว่าในปีหน้าเราจะมีพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้น
5. สแกนลายนิ้วมือเป็นเรื่องธรรมดาในทุกรุ่น : ย้อนกลับไปเมื่อสองปีที่แล้ว ก็คงต้องบอกว่าเป็นเรื่องใหม่เลยทีเดียว แต่ ณ เวลานี้ ทุกคนต่างกลับเฉยๆ ละ ไม่ว้าวโหสุดยอดเหมือนเมื่อก่อนแล้ว นี่ก็เพราะเราเห็นจนธรรมดาไปแล้ว เพราะหลายรุ่นเหลือเกินที่มาพร้อมฟีเจอร์ดังกล่าว ดังนั้นปี 2017 จึงไม่ต้องแปลกใจที่จะแพร่หลายกว่านี้ลงไปในราคาระดับตํ่ากว่า 5,000 บาท มากขึ้น
6. Say Goodbye audio jack 3.5 mm.! : ไม่ได้เฉพาะแบรนด์เดียวที่มีความกล้า แต่ก็มีหลายแบรนด์เริ่มมีความกล้าเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นปีหน้าคงได้เห็นเพิ่มขึ้นแน่นอน ซึ่งหนึ่งในนั้นผู้เขียนคาดว่ามีซัมซุง ส่วนโนเกียที่กำลังจะเปิดตัวงาน MWC 2017 ต้องดูว่าทิ้งเอกลักษณ์เดิมหรือไม่ หลังจากประสบความสำเร็จไม่น้อยกับโทรศัพท์มือถือที่เน้นการฟังเพลง
7. พอร์ต USB Type - C ครองโลกสมาร์ทโฟน : เมื่อปี 2015 ช่วงปลายปีมีการเปิดตัวเหล่าสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมพอร์ตดังกล่าว ทุกคนต่างชื่นชอบและบอกว่าทำให้สะดวกยิ่งขึ้น แต่ยังมีความกังวลว่าราคาสายน่าจะแพงและหาซื้อยาก พอปีต่อมาทุกอย่างเริ่มแพร่หลายมากขึ้น ทั้งรุ่นและสายราคาถูกลง เพราะฉะนั้นปี 2017 คงต้องรอติดตามแล้วว่า MicroUSB 2.0 จะหมดไปเลยหรือไม่ แต่ผู้เขียนคิดว่าปี 2018 มากกว่า ลองแชร์ดูครับระหว่างแบบเดิม กับ Type-C อะไรดีกว่า ชอบไม่ชอบเพราะอะไร
8. กล้องคู่ ถ่ายรูปสวยกว่าเดิมนะ : ต้องบอกว่าเป็นปีที่กล้องคู่บูมมากเลยทีเดียว ไม่ว่าแบรนด์ใดต่างก็เล็งเห็นถึงประโยชน์และลูกลเ่นที่มีเพิ่มเข้ามาของ Dual Camera แต่ถ้าใครชื่นชอบความแตกต่างละก็แบรนด์ Huawei สามารถตอบโจทย์ได้ เพราะมีเลนส์ Monochrome ให้ภ่ายภาพแบบขาวดำ
ดังนั้นในปีหน้าจึงอาจจะเห็นกล้องคู่กันมากขึ้น เพราะว่าเรื่องของกล้อง ณ ตอนนี้ตันจริงๆ ไม่รู้จะเพิ่มเติมตรงไหนได้บ้าง เนื่องจากข้อจำกัดด้านพื้นที่ภายในตัวเครื่องและดีไซน์ ดังนั้นคงต้องจับตามองว่าในปีหน้าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างกับเรื่องกล้อง และแนนอนว่าไม่ใช่เฉพาะด้านหลัง โดยด้านหน้าก็มาเช่นกัน Selfie ด้วยกล้องคู่
9. ระบบ AI : ใครจะไปนึกว่าสมาร์ทโฟนก็จะมีระบบปัญญาประดิษฐิ์ด้วย แต่มีแล้วครับ และยังเป็นแบรนด์ชื่อดังของประเทศจีนที่ขอนำมายกตัวอย่างทั้ง Honor และ Meizu กับรุ่น Magic & Pro 6 Plus โดยทั้งสองต่างเคลมว่าจะมีการเรียนรู้พฤติกรรมผู้ใช้งาน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและแจ้งผลต่างๆ รวมถึงการบริหารจัดการเครื่องให้อัตโนมัติ
ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยโดยเฉพาะแบรนด์ Honor กับแบรนด์ลูกของ Huawei หากในปีหน้ามีการนำมาใช้ก็จะทำให้กลายเป็นเรื่อง Wow ขึ้นอีก เพราะมาพร้อมกล้องคู่มาตรฐาน Leica + ระบบ AI ใครจะไปรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นอีก
เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับทั้ง 9 เทรนด์ที่ผมนำมาเสนอ โดยจะสังเกตเห็นได้ว่ามีแต่แบรนด์จีนทั้งนั้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นผู้นำแฟชั่นใหม่ และด้วยแบรนด์จีนเหล่านี้ละครับ ที่ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็ทำให้ใครหลายคนได้สัมผัสสมาร์ทโฟนมีคุณภาพในราคาตํ่าลง เพราะมีการแข่งขันมากขึ้น ส่วนปีหน้าจะมีอะไรให้ร้อง Wow สามารถติดตามได้พร้อมกันกับทีมงาน Siamphone.com
วันที่ : 2 มกราคม 2560
vivo Pad 5 Pro แท็บเล็ตชิปเซ็ต Dimensity 9400 แบตเตอรี่ใหญ่มาก 12,050mAh7 ชั่วโมงที่แล้ว
สรุปจุดเด่นและสเปค TECNO CAMON 40 Pro สมาร์ทโฟนที่คุ้มค่า อัปเดต OS นาน 3 ปี ลดราคาเหลือเพียง 6,999 บาท7 ชั่วโมงที่แล้ว
vivo Watch 5 สมาร์ทวอทช์ทรงกลม น้ำหนักเบาลง ใช้ได้นานขึ้นถึง 22 วัน23 ชั่วโมงที่แล้ว
HONOR 400 Pro ปรากฏตัวบน Geekbench ยืนยันใช้ชิปเซ็ตเรือธง Snapdragon 8 Gen 323 ชั่วโมงที่แล้ว
คุณยังขาดอะไรไหม? banana ชวนช้อปปิ้งอุปกรณ์สมาร์ทจาก Xiaomi ลดเพิ่ม 250 บาท8 พ.ค. 68 11:00
สรุปจุดเด่นและสเปค TECNO CAMON 40 Pro สมาร์ทโฟนที่คุ้มค่า อัปเดต OS นาน 3 ปี ลดราคาเหลือเพียง 6,9...
HONOR 400 Pro ปรากฏตัวบน Geekbench ยืนยันใช้ชิปเซ็ตเรือธง Snapdragon 8 Gen 3
HONOR 400 หลุดสเปคเด่น! ชิปเซ็ต Snapdragon 7 Gen 3, กล้อง 200MP, จอสว่าง 5000 นิต คาดเปิดตัวพฤษภา...
CMF Phone 2 Pro เพิ่มกล้องทั้ง Telephoto และ Ultra-Wide ชิปเซ็ตแรงขึ้น Dimensity 7300 Pro
OnePlus Nord CE5 ผ่านการรับรอง BIS เผยสเปคเด่น แบตฯ 7100mAh เตรียมเปิดตัวมิถุนายนนี้ที่อินเดีย
vivo ประกาศวันเปิดตัว vivo Y300 GT พร้อมเผยดีไซน์และฟีเจอร์เด่น!