www.siamphone.com
ชิปเซ็ต (Chipset) | วันที่ : 26 มีนาคม 2568
Apple กำลังเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีโมเด็มเซลลูลาร์ของตนเองอย่างต่อเนื่อง โดยมีรายงานว่า iPhone 18 Pro จะเป็นรุ่นแรกที่จะได้ใช้โมเด็มรุ่นใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า C2
ก่อนหน้านี้ iPhone 16e ถือเป็นสมาร์ทโฟน Apple รุ่นแรกที่มาพร้อมกับโมเด็มเซลลูลาร์ที่ Apple พัฒนาขึ้นเอง ซึ่งมีชื่อเรียกว่า C1 อย่างไรก็ตาม Apple ก็ยังคงพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีนี้ และกำลังเตรียมที่จะเปิดตัวโมเด็ม C2 รุ่นที่ได้รับการปรับปรุงใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนในอนาคต
สำหรับโมเด็ม C1 นั้น ถือเป็นรุ่นทดลองที่ใช้ส่วนประกอบเบสแบนด์ขนาด 4-7 นาโนเมตร, วงจรรวมการจัดการพลังงาน (PMIC) ขนาด 55 นาโนเมตร และยังไม่รองรับคลื่นความถี่ mmWave ซึ่งคาดการณ์ว่า Apple จะยังไม่นำโมเด็ม C1 มาใช้ใน iPhone 17 Pro series โดยคาดว่าจะยังคงใช้โมเด็มจาก Qualcomm ต่อไป
รายงานล่าสุดจากแหล่งข่าวที่ชื่อว่า Pu ได้ระบุว่า iPhone 18 Pro และ iPhone 18 Pro Max จะเป็นรุ่นที่ใช้โมเด็ม C2 รุ่นใหม่ของ Apple แต่เพียงอย่างเดียว ในขณะที่ iPhone 18 รุ่นพื้นฐานนั้น อาจจะยังคงใช้โมเด็ม C1 รุ่นปัจจุบัน หรืออาจจะยังคงเลือกใช้โมเด็มจาก Qualcomm ก็เป็นได้
ปัจจุบัน โมเด็ม C1 ยังคงเป็นชิ้นส่วนภายนอก (External Modem) และถึงแม้ว่าจะมีข่าวลือมาอย่างต่อเนื่องว่า Apple มีแผนที่จะรวมโมเด็มรุ่นอนาคตเข้ากับชิปเซ็ต A-series แต่รายงานล่าสุดก็ชี้ให้เห็นว่าเทคโนโลยีดังกล่าวยังไม่พร้อมใช้งานในเร็ว ๆ นี้
การพัฒนาโมเด็มเซลลูลาร์ของตนเองถือเป็นอีกก้าวสำคัญของ Apple ในการลดการพึ่งพาผู้ผลิตชิ้นส่วนภายนอก และเป็นการเพิ่มความสามารถในการควบคุมประสิทธิภาพและฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ iPhone ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งการมาถึงของโมเด็ม C2 ใน iPhone 18 Pro นั้น ถือเป็นสิ่งที่น่าจับตามองอย่างยิ่งสำหรับอนาคตของเทคโนโลยีไร้สายในสมาร์ทโฟน Apple
วันที่ : 26 มีนาคม 2568
หลุดสเปค OnePlus 13s Snapdragon 8 Series, กล้อง 3 ตัว, ชาร์จไร้สาย 50W4 ชั่วโมงที่แล้ว
OPPO Find N5 สมาร์ทโฟนจอพับผู้ช่วยคนใหม่ในการทำงาน6 ชั่วโมงที่แล้ว
HONOR Power หน้าจอ 6.78 นิ้ว 120Hz คมชัด 1.5K ขุมพลัง Snapdragon 7 Gen 310 ชั่วโมงที่แล้ว
vivo X200 Ultra เตรียมซูมไกลสุดขีด 8.7 เท่า ด้วยเลนส์เสริมจาก ZEISS12 ชั่วโมงที่แล้ว
TAKASHI MURAKAMI x CASETiFY พร้อมต้อนรับเข้าสู่ MURAKAMI WORLD แล้ววันนี้14 ชั่วโมงที่แล้ว
Apple เปิดตัวชิปฯ M3 Ultra ขุมพลังซิลิคอนที่แรงสุดขีด ยกระดับ Mac ไปอีกขั้น
Apple เริ่มผลิตชิปฯ M5 ขุมพลังใหม่ของ MacBook Pro, iPad Pro และ Vision Pro
หลุดสเปค OnePlus 13s Snapdragon 8 Series, กล้อง 3 ตัว, ชาร์จไร้สาย 50W
HONOR Power หน้าจอ 6.78 นิ้ว 120Hz คมชัด 1.5K ขุมพลัง Snapdragon 7 Gen 3
vivo X200 Ultra เตรียมซูมไกลสุดขีด 8.7 เท่า ด้วยเลนส์เสริมจาก ZEISS
Samsung Galaxy Z Fold7 หลุดสเปคโหด! กล้อง 200MP, จอใหญ่ขึ้น, บางเฉียบเพียง 4.5 มม.
Amazfit Bip 6 อัปเกรดหน้าจอ AMOLED กว้างขึ้น 1.97 นิ้ว เตรียมขายไทย 3 เม.ย. 68
ทำความรู้จัก POCO M7 Pro 5G หน้าจอ 120Hz รองรับ HDR10+ กล้องหลัง 50MP พร้อม RAM 24GB
Nintendo Switch 2 เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว! เจาะลึกสเปค ราคา วันวางจำหน่าย และเกมเปิดตัว
สรุปจุดเด่นและสเปค realme C75x กันน้ำกันฝุ่น IP69 หน้าจอ 120Hz แบตฯ 5600mAh ราคา 4,999 บาท
HUAWEI FreeArc หูฟังใส่สบายเวอร์ สวมแบบ Open-Ear เสียงดี ไมค์ก็ชัด