ข่าวเทคโนโลยี » สมาร์ทโฟน

ปัจจุบัน Samsung ได้กลายเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รายใหญ่ในวงการไปแล้วอย่างไม่มีข้อกังขา โดยในแต่ละปีวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่นออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นความสำเร็จของ Samsung นั้นคงจะหนีไม่พ้นสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S และในครั้งนี้จะขอนำทุกท่านกลับไปชมกันว่าสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S มีที่มาอย่างไร แล้วในปัจจุบันมีออกมาสู่ตลาดกี่รุ่นกันแล้ว

ประวัติความเป็นมา

สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ได้ใช้ชื่อตระกูล Galaxy คือรุ่น "Samsung I7500 Galaxy" ที่ได้ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 2009 และถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของค่ายที่รันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 1.5 (Cupcake) ซึ่งต่อมาทาง Samsung ยังคงพัฒนาสมาร์ทโฟนของตัวเองอย่างต่อเนื่องด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนในตระกูล Galaxy รุ่นใหม่อย่าง Samsung Galaxy S ซึ่งในขณะนั้นทาง Samsung ได้วางการตลาดให้สมาร์ทโฟนในตระกูลนี้เป็นรุ่นเรือธงของค่าย และเป็นการรุกตลาดสมาร์ทโฟนอย่างเต็มตัวของทาง Samsung อีกด้วย โดยตัวอักษร "S" ที่ถูกนำมาใช้เรียกชื่อรุ่นของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้มาจากคำในภาษาอังกฤษว่า "Success" ที่แปลเป็นภาษาไทยว่า "ความสำเร็จ"

ต่อมาทาง Samsung ยังคงไม่หยุดพัฒนาสมาร์ทโฟนของตัวเองให้ดีขึ้นพร้อมปฏิวัติวงการโทรศัพท์มือถือด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy S รุ่นแรกภายในปี 2010 ซึ่งรุ่นดังกล่าวนี้ถือเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในระดับไฮเอนด์ ที่มีหน่วยประมวลผลความเร็ว 1GHz, RAM 512MB, หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 4 นิ้ว กล้องถ่ายรูป 5 ล้านพิกเซล อีกทั้งยังสามารถทำยอดจำหน่ายได้สูงถึง 24 ล้านเครื่องทั่วโลก

ในปี 2011 Samsung ได้ปล่อยสมาร์ทโฟนรุ่นต่อยอดความสำเร็จอย่าง Samsung Galaxy S II ออกสู่ตลาด พร้อมดีไซน์โฉบเฉี่ยวและมีความบางเพียง 8.89 มิลลิเมตร อีกทั้งยังพัฒนาหน่วยประมวลผลให้รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยซีพียู Exynos 4210 (Dual-Core) ความเร็ว 1.2GHz พร้อม RAM 1GB หน้าจอ Super AMOLED Plus 4.3 นิ้ว กล้องถ่ายรูป 8 ล้านพิกเซล โดยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้สามารถทำยอดจำหน่ายได้สูงถึง 40 ล้านเครื่องทั่วโลก

ปี 2012 Samsung ยังแสดงศักยภาพด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S III ที่มาพร้อมขุมพลังในการประมวลผล Exynos 4412 ที่มีแกนประมวลผลมากถึง 4 คอร์ (Quad-core) พร้อม RAM ขนาด 1GB และเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นเป็น 4.8 นิ้ว พร้อมความละเอียดในระดับ 720p ด้วยความล้ำหน้าของเทคโนโลยีดังกล่าว ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้สามารถทำยอดจำหน่ายได้มากกว่า 40 ล้านเครื่องทั่วโลก

ในปี 2013 ทาง Samsung ยังคงสร้างสรรค์สมาร์ทโฟนของตัวเองอย่างมุ่งมั่นพร้อมเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง Samsung Galaxy S4 ที่ปรับดีไซน์ตัวเครื่องให้เพรียวบางลง (7.9 มิลลิเมตร)  ประมวลผลด้วยซีพียู Exynos 5 Octa 5410 ที่มีแกนประมวลผลมากขึ้นเป็น 8 แกน, เพิ่มขนาดหน้าจอแสดงผล Super AMOLED เป็น 5 นิ้ว พร้อมความละเอียดระดับ Full HD อีกทั้งยังได้พัฒนาเรื่องกล้องถ่ายรูปให้มากขึ้นเป็น 13 ล้านพิกเซล

ปี 2014 ทาง Samsung ได้นำเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจมาใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S5 เป็นครั้งแรก พร้อมระบบสแกนนิ้วมือเพื่อรักษาความปลอดภัย และยังสามารถป้องกันฝุ่นและน้ำได้ตามมาตรฐาน IP67 สำหรับกล้องถ่ายรูปได้รับการพัฒนาให้มีความละเอียดที่สูงขึ้นเป็น 16 ล้านพิกเซล อีกทั้งได้รับการออกแบบตัวเครื่องให้มีความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความหรูหราด้วยฝาหลังพื้นผิวหนังสังเคราะห์ลายจุด (Stitched Leather)

 

ปี 2015 ถือเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของสมาร์ทโฟนในตระกูล Galaxy S อย่างแท้จริง โดยทาง Samsung ได้เปิดตัว Galaxy S6 และ S6 edge ด้วยการปรับดีไซน์แบบใหม่ทั้งหมด พร้อมเลือกใช้วัสดุกระจกและโลหะเข้ามาเป็นส่วนประกอบในการผลิตตัวเครื่อง อีกทั้ง S6 edge ยังเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมหน้าจอขอบโค้งแบบ Dual Curved Edge Screen มาใช้ นอกเหนือจากนี้ทาง Samsung ได้พัฒนากล้องด้วยการนำเทคโนโลยีรูรับแสง F1.9 มาใช้งาน ทำให้ถ่ายภาพได้คมชัดยิ่งขึ้นแม้ในสภาวะแสงน้อย และทาง Samsung ส่งท้ายปี 2015 ด้วยการเปิดตัว Galaxy S6 edge+ สมาร์ทโฟนจอใหญ่ 5.7 นิ้ว พร้อม RAM ที่สูงถึง 4GB

ล่าสุดในปี 2016 ได้มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S รุ่นที่ 7 ในชื่อ Galaxy S7 และ S7 edge โดยยังคงเอกลักษณ์ด้านดีไซน์จากรุ่นก่อนหน้านี้ไว้อย่างครบถ้วน ผสานประสิทธิภาพการทำงานที่รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วย CPU Exynos 8890 พร้อม RAM ขนาด 4GB แสดงผลได้อย่างคมชัดสมจริงบนหน้าจอ Super AMOLED ความละเอียดระดับ Quad HD และยังได้นำฟีเจอร์กันน้ำ-กันฝุ่นมาตรฐาน IP68 กลับมาใช้อีกครั้ง รวมถึงมีการนำเทคโนโลยี Dual Pixel มาใช้งานบนสมาร์ทโฟนเป็นครั้งแรก พร้อมรูรับแสงกว้างที่สุดในขณะนี้ที่ F1.7

สุดท้ายคงต้องรอติดตามกันต่อไปในอนาคตอีกครั้งว่าทาง Samsung จะพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มานำเสนอสู่ผู้บริโภคกันอีกบ้าง