ซอฟต์แวร์ (Software)  |   วันที่ : 21 พฤษภาคม 2565

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

หากใครกำลังมองหาแอปพลิเคชั่นสามัญประจำเครื่อง ถือว่า แอปพลิเคชั่น "ทางรัฐ" ก็เป็นอีกแอปฯ ที่คุณควรทีติดสมาร์ทโฟนไว้ คล้ายเป็นพอร์ทัลกลางเพื่อประชาชน สำหรับอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมออนไลน์ภาครัฐ พร้อมตรวจสอบสิทธิ จ่ายบิล ติดตามสถานะการขอใช้บริการภาครัฐได้สะดวกทุกเวลา ทุกธุรกรรมรัฐ ผ่านช่องทางเดียว บัญชีเดียว “สะดวก ง่าย ไม่ต้องรอ”

คุณสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งจาก Google Play Store และ App Store ฟรี ไม่มีค่าบริการ และไม่มีการเรียกเก็บในแอปฯ

ก่อนการเข้าใช้งานแอปพลิเคชั่น คุณต้องลงทะเบียนก่อน โดยใช้บัตรประชาชนใบเดียวเท่านั้น ซึ่งลงทะเบียนได้ภายในแอปพลิเคชั่นเลย

สำหรับการใช้งานแอปพลิเคชั่นดังกล่าว อย่างที่บอกมีบริการสำคัญหลายๆ อย่าง อาทิ หนังสือรับรองผล O-NET, ข้อมูลใบขับขี่, เครดิตบูโร, ประกันสังคม, กบข., สิทธิพยาบาล, ข้อมูลทะเบียนรถ หรือแจ้งความเอกสารหายออนไลน์ เป็นต้น

ตรวจสอบข้อมูลบุคคลล้มละลาย บริการดีๆ จาก กรมบังคับคดี ผ่านแอปฯ “ทางรัฐ” รู้หรือไม่ว่าก่อนทำธุรกรรมการเงิน หรือ นิติกรรมสัญญาอะไรก็ตาม เราจำเป็นต้องเช็กข้อมูลก่อนการทำสัญญาว่าสถานะคู่สัญญาของเราเป็นบุคคลล้มละลายหรือไม่? เพื่อปกป้องสิทธิของเรา

แจ้งเตือนใบขับขี่หมดอายุ แสดงรายละเอียดข้อมูลใบอนุญาตขับรถ (ตามชนิดของใบอนุญาต) หมดกังวลเรื่องการเดินทาง เผื่อว่าคุณจะลืม

เอกสารหาย… ไม่ต้องตกใจ ไม่ว่าจะอยู่พื้นที่ไหน เอกสารอะไรหาย...ก็สามารถแจ้งเอกสารหายออนไลน์ได้ ทั้งสมุดบัญชีธนาคาร โฉนดที่ดิน ใบสำคัญการสมรส และเอกสารสำคัญ แค่กรอกรายละเอียดเอกสารที่หายก็สามารถแจ้งเอกสารหายออนไลน์ได้ทันที หรือ [เล่าสู่กันฟัง] แนะนำวิธีแจ้งความออนไลน์ เอกสารสำคัญหาย ไม่ต้องไปโรงพักแล้ว

ชาวอสม. เช็กข้อมูลสิทธิประโยชน์ อสม. ได้แล้ว! อาทิ บัตรประจำตัวและข้อมูลส่วนตัว, สถานะการเป็นสมาชิก และสถานะการได้รับเงินค่าป่วยการ

ขอหนังสือรับรองผล O-NET ของ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) มาดูในมือถือได้เลยนะ!!

เช็กสิทธิประกันสังคมเรื่องใหญ่! ตรวจสอบด้วยตนเองได้ ผ่านแอปฯ "ทางรัฐ" สิทธิประกันสังคม และ สิทธิการรักษาพยาบาล, สถานะการเป็นผู้ประกันตน ม.33 ม.39 หรือ ม.40 หรือยอดเงินสมทบชราภาพ

เช็กเงินอุดหนุนบุตร แอปฯ “ทางรัฐ” ชวนผู้ปกครองที่ลงทะเบียนแล้วเช็กสถานะเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด!

ทิ้งท้ายด้วยอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจ เช็กเครดิตบูโร เพื่อเพิ่มความมั่นใจก่อนคุณไปทำธุรกรรมทางการเงินอะไร จะได้มั่นใจมากขึ้น

สำหรับเมนูอื่นๆ ก็ไม่มีแล้ว เพราะรวมอยู่หน้าเดียวเลย ดังนั้นใช้งานไม่ยุ่งยาก สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย อย่างไรก็ตามบทความแอปฯ ดีบอกต่อจะมีอะไรแอปพลิเคชั่นอะไรมาแนะนำรอติดตามกันได้เลย

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

หมวดข่าว