ข่าวเทคโนโลยี » หมวดอื่นๆ

ต้องบอกว่าเมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา Apple ก็สามารถเรียกเสียงฮือฮาให้กับผลิตภัณฑ์ของตนเองได้อย่างน่าสนใจกับสองคู่หู iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ที่มีทั้งความเร็งแรงและฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานต้องการให้ปรับเปลี่ยนมาโดยตลอด ส่วนสิ้นเดือนตุลาคมเช่นกันกับ MacBook Pro จึงถือว่าก็เริ่มกลับมาเป็นที่น่าจับตามองอีกครั้งว่าปีหน้าจะเป็นอย่างไร เพราะจุดเริ่มต้นใหม่ของแอปเปิ้ลเกิดขึ้นในปีนี้หลายอย่างเลยทีเดียว และนี่ก็ครบรอบ 20 ปีนับช่วงเวลาตั้งแต่ 1996 - 2016 ดังนั้นเราลองมาย้อนภาพความทรงจำของเว็บไซต์ Apple ที่เกิดขึ้นครั้งแรกจนถึงปัจจุบันกันหน่อยว่าเป็นอย่างไร

 

โดยเดิมทีเว็บไซต์ Apple ปีคริสต์ศักราช 1996 จะพุ่งเป้าไปที่การนำเสนอฟลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ แน่นอนว่าในช่วงเวลานั้นสินค้าเหล่านี้เป็นเรื่องแปลกใหม่ของโลกเลยทีเดียว และก็ในแต่ละปีผ่านมาก็จะเผยโฉมรุ่นใหม่ออกมา เสมือนเป็นการแสดงว่าเรามีการพัฒนาในแต่ละปี 

จนมาถึงยุคที่การฟังเพลงไม่ใช่ต้องฟังจากเครื่องเล่นเพลงอีกต่อไป แต่เราสามารถพกติดตัวไปได้ทุกที่ทุกเวลา และในขณะนั้นก็ให้ความสำคัญกับเส้นทางการดำเนินธุรกิจความบันเทิงควบคู่กันไป เพราะก็คาดการณ์ว่าในอนาคตจะไม่ได้มีเพียงเฉพาะเพลงเท่านั้นที่คนสนใจ แต่จะมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้น โดยเฉพาะวิดีโอแบบสตรีมมิ่ง

การมาของ iPod Nano ยกโฉมใหม่บางเบาขึ้น เพื่อตอบโจทย์การพกพา มาพร้อมหน้าจอขนาดกว้าง 2.5 นิ้ว รองรับการสัมผัสแบบมัลติทัช และมีปุ่ม Home กับหลากหลายเฉดสีให้เลือกจับจอง

 

เข้าสู่ยุคใหม่ของการติดต่อสื่อสาร โดยฉีกกฏเกณฑ์เดิมๆ ของดีไวซ์ที่วางขายมาก่อนหน้าลงทั้งหมด สร้างเสียงฮือฮาไม่น้อยเลยทีเดียว กับ iPhone ... พร้อมเปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Apple computer เป็น Apple เพียงอย่างเดียว เนื่องจากผลิตภัณฑ์นั้นไม่ได้มีแค่คอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว เพื่อลดความสับสนต่อลูกค้า และผลิตภัณฑ์อื่นที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ต่อมาปี 2008 ทาง Apple ก็สามารถสร้างเซอร์ไพร์สได้อีก เปิดตัวโน๊ตบุ๊คบางที่สุดในโลกอย่าง MacBook Air 

 

เฉลิมฉลองยอดแอพพลิเคชั่นที่มีทั้งหมดใน Apps Store แตะ 500 ล้านเข้าไปแล้ว และกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เดินทางมาถึงปี 2010 ต้องอบกว่าคอนเทนต์ ณ ตอนนั้น ที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือจำพวกวิดีโอและเกม รวมถึงเหล่า User ก็นิยมใช้ทำงานด้านเอกสารหรือพรีเซ็นเทชั่นนั้นได้เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน จึงจำเป็นต้องตอบโจทย์ด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่มากขึ้นอย่างเข่น

iPad เปิดตัวครั้งแรก ปีคริสต์ศักราช 2010

 

หนึ่งปีถัดมาทาง Apple มีความสูญเสียครั้งใหญ่เลย เพราะบิดาของแอปเปิ้ลอย่าง Steve Jobs เสียชีวิตลง โดยเขาป่วยเป็นโรงมะเร็ง "1995-2011" อายุทั้งหมด 56 ปี

พอถึงปี 2012 ต้องบอกว่าเข้าสู่ยุคของความสมาร์ทเต็วตัว โดยนอกจาก Apple ได้เปิดตัว iPhone 4S ก็ยังเผยโฉม Siri ผู้ช่วยส่วนตัวของเรา ที่จะเปลี่ยนโลกการใช้งานโทรศัพท์มือถือให้แตกต่างจากเดิม สามารถอ่านเรื่องราวเพิ่มเติม : เกร็ดความรู้ : สงสัยกันไหมว่า Siri มีที่มาที่ไปอย่างไร และเจ้าของเสียงนั้น เธอคือใครกัน..?

การมาของ iOS 7 ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นด้านดีไซน์, ความไหลลื่น เป็นต้น โดยเผยโฉมในปีคริสต์ศักราช 2013

เข้าสู่ยุคใหม่ของ iPhone อย่างเต็มตัว จากเดิมที่เปิดตัวหนึ่งรุ่นก็จะมีสองรุ่นแทน เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานสองประเภทคือชอบแบบจอเล็กและจอใหญ่ โดยปี 2014 เผยโฉม iPhone 6 กับ iPhone 6 Plus เปลี่ยนแปลงดีไซน์ รูปร่างหน้าตา และอัพเกรดความแรงเพิ่มขึ้น และเพิ่มความนิ่งในการถ่ายภาพมากขึ้นในรุ่นจอใหญ่ด้วยระบบ OIS (การป้องกันภาพสั่นไหว)

ในปัจจุบันก็เข้าสู่ยุคแห่งความบันเทิงเต็มตัว และมีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่าง เช่น ตัดพอร์ตรูเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ระบบกันนํ้ากันฝุ่น, ระบบเสียงแบบสเตอริโอ, ปุ่มโฮมใหม่ เป็นต้น  

สามารถอ่านเรื่องราว : บทสรุปทุกเรื่องราวของ iPhone 7 กับ iPhone 7 Plus และ iOS 10 สงสัยอะไรที่นี่มีคำตอบ

ส่วนเว็บไซต์ก็มีการแบ่งหมวดหมู่ชัดเจน เน้นรูปภาพมากกว่าตัวหนังสือ โดยจะมีเพียง Quotes สั้นๆ เปรียบเสมือนจุดขายของสินค้านั้นๆ และหากมีข้อสงสัยใดทางแอปเปิ้ลก็ได้จัดทำไว้ให้ศึกษาอย่างครบถ้วน


เปลี่ยนเฉดสีให้ตรงกับ Jet back

หลังจากดูการเปลี่ยนแปลงของเว็บไซต์ ลำดับต่อไปมาดูเครื่องเล่นเพลงที่ใครหลายคนรู้จักอย่าง iPod เนื่องจากสิ้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นั้นมีอายุครบ 15 ปีแล้ว จึงขอนำมาเล่าสู่กันฟังเล็กน้อย

iPod รุ่นแรกเปิดตัวในปีคริสต์ศักราช 2001 ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่แสดงให้เห็นว่าในยุคนั้นความบันเทิงของเสียงเพลง มีผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ส่วนดีไซน์ก็มีความกะทัดรัดสะดวกพกพา และดีไซน์อย่าง Scroll Wheel อันเป็นเอกลักษณ์

iPod ปี 2003 : รุ่นในดวงใจใครหลายคน โดยเปลี่ยนจากปุ่มกดมาเป็นแบบสัมผัสแทน และยังเป็นครั้งแรกที่ใช้พอร์ตแบบ 30 พิน  

 

iPod Shuffle : เครื่องเล่นเพลงที่มีดีไซน์ขนาดกะทัดรัดกว่าใครเพื่อนมีจุดประสงค์เพื่อการฟังเพลงโดยเฉพาะ เปิดตัวรุ่นแรกในปีคริสต์ศักราช 2005 วางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ราคาถูกกว่ารุ่นอื่นๆ

iPod Mini : เดือนมกราคมปีคริสต์ศักราช 2004 แอปเปิ้ลได้เผยโฉมเครื่องเล่นเพลงดังกล่าว เป็นครั้งแรกในเดือนมกราคม โดยมีไฮไลท์คือเป็นปุ่มแบบ Click Wheel ต่อมารุ่นที่สองก็ถูกเปิดตัวเดือนกุมภาพันธ์ มาพร้อมแบตเตอรี่ที่มีความจุมากขึ้น และในปีเดียวกันเดือนกันยายนทางแบรนด์ตัดสินใจเลิกวางจำหน่าย และก็ถูกแทนที่ด้วย iPod Nano แทน

iPod Nano : เลือกเล่นเพลง, ดูรูปถ่ายหรือวิดีโอบนหน้าจอขนาดกว้าง 2.5 นิ้ว รูปลักษณ์ใหม่และเฉดสีใหม่ เพื่อเข้ากับยุคไลฟ์สไตล์ของแฟชั่น โดยเปิดตัวครั้งแรกในปีคริสต์ศักราช 2005 กับความบางแค่เพียง 0.3 นิ้ว

สุดท้าย iPod Touch เปิดตัวครั้งแรกในปีคริสต์ศักราช 2007 โดยมีรูปร่างหน้าตาคล้าย iPhone มีระบบปฏิบัติการ iOS เป็นหัวใจในการขับเคลื่อน ซึ่งปัจจุบันก็เดินมาถึงเจเนอเรชั่นที่ 6 แล้ว

จบลงแล้วสำหรับการหยิบยกเรื่องราวของแอปเปิ้ลมาเล่าสู่กันฟัง สามารถอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ด้านล่าง....